Trang chủ Tủ bếp có bàn thờ ông táo và những điều cần lưu ý

Tủ bếp có bàn thờ ông táo và những điều cần lưu ý

Truyền thuyết kể lại rằng: hằng năm, các vị Táo Quân được Thiên Đình cử xuống trần gian để theo dõi những việc làm tốt xấu trong gia đình. Vào cuối năm ngày 23 – 12 âm lịch các vị Táo Quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng về chầu trời để báo cáo với Thiên Đình những việc lớn nhỏ thiện ác trong năm.

 

Các vị Táo Quân là những vị thần đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt vì vậy qua bao nhiêu đời nay chúng ta luôn có những hoạt động thờ cúng ông Táo rất cẩn thận và chu đáo. Ngoài việc làm lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp mỗi năm, rất nhiều gia đình đặt bàn thờ ông Táo ngay tại gian bếp của gia đình và thờ cúng thắp hương mỗi ngày. Trước đây khi góc bếp còn đơn sơ người ta chỉ đặt một bát hương nhỏ ngay cạnh bếp nấu. Tuy nhiên hiện nay khi đời sống được nâng cao, gian bếp trong mỗi gia đình được chăm chút kĩ lưỡng hơn rất nhiều với đa dạng cả về mẫu mã và thiết bị, thì mỗi gia đình khi muốn tìm vị trí đặt bàn thờ ông Táo cần lưu tâm đến một số vấn đề:

tủ bếp có bàn thờ ông táo

 

 

Vị trí đặt bàn thờ ở đâu hợp lý:

 

Bàn thờ ông Công ông Táo được đặt ở bếp thể hiện tín ngưỡng dân gian với hi vọng các vị Thần cai quản chuyện gia đình, bếp núc sẽ phù hộ cho gia chủ được thuận hòa, sung túc, cuộc sống ấm no hạnh phúc và đủ đầy. Mỗi gia đình có một đời sống tâm linh nói chung và cách  thờ cúng Táo Quân nói riêng khác nhau. Hiện nay, bàn thờ ông Táo thường được đặt ở tủ bếp trên, bàn thờ nên trùng với hướng nhà bếp hoặc có thể đặt song song với bếp. Vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hỏa” nên khi tìm vị trí đặt bàn thờ bếp nên lưu ý không được đặt bàn thờ trên chậu rửa. Ngoài ra, nên đặt bàn thờ Táo quân ở phía Nam là hướng “ Hỏa Vượng “. Có thể thiết kế một hộc trống ngay trên máy hút mùi để đặt bàn thờ ông Táo ở đây, nên lót một tấm gương nhỏ ở trên bát hương để tránh khối hương gây ố vàng, dễ dàng vệ sinh và đảm bảo an toàn, nếu tủ bếp trên trong nhà hơi cao, bạn có thể cân nhắc ý tưởng dựng một bệ nhỏ ở góc kín ít sử dụng đến và cao hơn mặt bếp một chút để đặt bàn thờ ông táo.

Xem thêm các mẫu tường cây giả tại Hà Nội

 

 

Một số điều kiêng kị:

 

– Tuyệt đối cấm kị đặt bàn thờ ông Táo nhìn về hướng bắc là phương vị thuộc “Thủy”, nếu đặt bàn thờ ông Táo ở hướng này sẽ gây ra những bất ổn trong đời sống của gia chủ do xung khắc ngũ hành gây ra.

– Không đặt bàn thờ ông Táo đối diện hướng với toilet.

– Không nên đặt bàn thờ ông Táo trên chậu rửa bát.

Facebook: https://www.facebook.com/vachngancayxanh/