Trang chủ Cách đặt bàn thờ nhà phố hợp phong thủy những điều bạn nên biết

Cách đặt bàn thờ nhà phố hợp phong thủy những điều bạn nên biết

Trong văn hóa Á Đông, bàn thờ là một phần đặc biệt quan trọng trong nhà vì đó là nơi thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu với các vị tiên tổ. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ làm sao cho đúng lại không phải điều dễ dàng, đây cũng là một điều trăn trở rất lớn của mỗi người khi xây cất một căn nhà mới. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số điều lưu ý đặt bàn thờ mang lại tài lộc, sức khỏe và cuốc sống an lành cho mỗi gia đình.

 

1 : Xác định đối tượng thờ cúng

 

Mỗi đối tượng thờ cúng quyết định đến hướng, cách bố trí, sắp đặt bàn thờ theo từng quy tắc phong thủy riêng. Thường chúng ta thờ Phật, thờ gia tiên, thờ thần tài hay ông địa, thờ thổ công. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề phong thủy trong sắp đặt bàn thờ gia tiên.

 

phong thủy bàn thờ

 

2. Một số điều cấm kị khi đặt bàn thờ:

Xem thêm: Thảm cỏ nhân tạo trong nhà

  • Tuyệt đối không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh:  Nếu kê bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, phòng tắm và khu vực cống thải sẽ gây ô uế nơi linh thiêng. Nếu diện tích nhà quá nhỏ hẹp thì cần kê bàn thờ ở nơi cao ráo và sạch sẽ nhất trong nhà.
  • Không kê bàn thờ ở nơi quá lộ liễu: Nếu người ngoài bước vào nhà nhìn thấy ngay bàn thờ, bài vị của tổ tiên sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm và trang trọng. Đối với những căn nhà phố, nên đặt bàn thờ ở một phòng trên tầng cao nhất của căn nhà.
  • Không kê bàn thờ ở lối đi lại: sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, mất đi tài lộc của gia chủ.
  • Không nên đặt bàn thờ ngược lại với hướng nhà.
  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, Tây Nam.

 

Cách đặt bàn thờ

 

3. Cách bài trí bàn thờ

 

Thông thường, bàn thờ mỗi gia đình có ba bát hương, một bát thờ thần linh thổ địa, một bát thờ gia tiên, một bát thờ bà cô ông mãnh. Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên. Bàn thờ nên có bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn, bộ ngũ sự có thêm hai bình cắm hoa tươi và để hương; bộ thất sự có thêm hai bình đựng nước và gạo. Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn. Ngoài ra, cần lưu ý một điều, khi thờ cũng bằng hoa tươi, chúng ta không nên để hoa héo đi trên bàn thờ, hoa trên rên bàn thờ phải luôn luôn tươi mới.

cách đặt bàn thờ trong nhà

Facebook: https://www.facebook.com/vachngancayxanh/